- เนื้ออกไก่บด 400 กรัม
- หัวหอมแดง 400 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
- พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง
- โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด
- หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
- ตวง น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่เนื้ออกไก่ผัดจนไก่สุก ใส่หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว
- ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น
- สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า
- กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้นพัก
- เทน้ำอุ่นลงในสาคูให้ทั่ว ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชม. อย่าให้ถูกลม ควรปิดฝาไว้ เมื่อครบ 1ชม.แล้ว นวดให้เข้ากัน ไม่ควรนวดนานจนเกินไป เพราะจะทำให้แป้งเหนียว (สูตรผสมน้ำอุ่น ใช้สัดส่วน น้ำเดือด 2 1/2 ถ้วย ผสมน้ำธรรมดา 2 1/2 ถ้วย จะได้น้ำอุ่นที่ค่อนข้างร้อน ต่อสาคู 1กก.)
- ก่อนที่จะนึ่งให้พรมน้ำให้ทั่วสาคูก่อน เดี๋ยวแป้งจะแตก
- นำสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด
- ใช้ใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว นำสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน
- เวลาจัด นำสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว สาคูไส้ไก่รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น