- ลูกชิ้นปลา (ลูกชิ้นปลาขาว ลูกชิ้นปลาผัก ฮือก้วย) สำหรับลาบไก่ เนื้อไก่สับ 300 กรัม
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
- ข้าวคั่วโขลกละเอียด 4 ช้อนชา
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
- นำลูกชิ้นปลาลวกในน้ำร้อน จนกระทั้งลูกชิ้นปลาลอย ตักใส่อ่างผสม สำหรับลาบไก่ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนใส่น้ำ พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่สับลงไป รวนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก ตักใส่อ่างผสม
- ใส่หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด แตงกวา ผักกาดหอม
เทคนิคใช้ข้าวคั่วใหม่ๆ จะหอมมากค่ะ ทำเสร็จให้เสริฟทานทันทีน้ำลาบจะกลมกล่อม โดยที่ข้าวคัวยังไม่พองตัวมาก น้ำมะนาวถ้าใช้มะนาวจริงจะทำให้ลาบหอมเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำมะนาวสำเร็จรูปได้ค่ะ รวมสูตรลาบรสแซบถึงต่างแดน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น