เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ลาบลูกชิ้นปลา ลาบไก่



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม ลาบลูกชิ้นปลา / ลาบไก่
  • ลูกชิ้นปลา (ลูกชิ้นปลาขาว ลูกชิ้นปลาผัก ฮือก้วย)  สำหรับลาบไก่ เนื้อไก่สับ 300 กรัม
  • น้ำซุป 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 ช้อนชา
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
  • ข้าวคั่วโขลกละเอียด 4 ช้อนชา
  • พริกป่น 2 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 2 หัว
  • ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
วิธีทำลาบลูกชิ้นปลา / ลาบไก่ทีละขั้นตอน:
  1. นำลูกชิ้นปลาลวกในน้ำร้อน จนกระทั้งลูกชิ้นปลาลอย ตักใส่อ่างผสม สำหรับลาบไก่ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนใส่น้ำ พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่สับลงไป รวนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก ตักใส่อ่างผสม
  2. ใส่หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. ใส่ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด แตงกวา ผักกาดหอม
เทคนิคใช้ข้าวคั่วใหม่ๆ จะหอมมากค่ะ ทำเสร็จให้เสริฟทานทันทีน้ำลาบจะกลมกล่อม โดยที่ข้าวคัวยังไม่พองตัวมาก น้ำมะนาวถ้าใช้มะนาวจริงจะทำให้ลาบหอมเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำมะนาวสำเร็จรูปได้ค่ะ รวมสูตรลาบรสแซบถึงต่างแดน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา