เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมต้มแซ่บทะเล
- กุ้งแช่บ๊วยสดปอกเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
- ปลาหมึกหั่นแว่น 100 กรัม
- ปลาเก๋าหั่นชิ้น 100 กรัม
- เนื้อหอยแมลงภู่ 5 ฝา
- ข่าหั่นแว่นบาง 3 – 4 แว่น
- ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 2 ต้น
- หอมแดงบุบ 6 หัว
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- หอมใหญ่หั่นแว่น 1 หัว
- กระเทียมบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 5 - 6เม็ด
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา ¼ ถ้วย
- ข้าวคั่ว ¼ ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำต้มแซ่บทะเลทีละขั้นตอน:
- ใส่น้ำลงในหม้อพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไป
- ใส่หอมใหญ่ กระเทียม ลงไป พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่อาหารทะเลทั้งหมด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาว พริก ข้าวคั่ว แล้วใส่โหระพา ผักชีฝรั่งลงไป ยกลงจากเตา ตักทานร้อนๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติต้มแซ่บที่ได้จะมีรสเปรี้ยวนำ หากชอบเค็มสามารถเติมน้ำปลาเพิ่มได้ตามชอบ
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม อาหารทะเลเป็นแหล่งอาหาร ที่ให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี และยังมีธาตุไอโอดีน ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น