เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ต้มแซ่บทะเล


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมต้มแซ่บทะเล
  • กุ้งแช่บ๊วยสดปอกเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
  • ปลาหมึกหั่นแว่น 100 กรัม
  • ปลาเก๋าหั่นชิ้น 100 กรัม
  • เนื้อหอยแมลงภู่ 5 ฝา
  • ข่าหั่นแว่นบาง 3 – 4 แว่น 
  • ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 2 ต้น
  • หอมแดงบุบ 6 หัว
  • ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
  • หอมใหญ่หั่นแว่น 1 หัว 
  • กระเทียมบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 5 - 6เม็ด 
  • ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ใบโหระพา ¼ ถ้วย 
  • ข้าวคั่ว ¼ ถ้วย
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย 
วิธีทำต้มแซ่บทะเลทีละขั้นตอน:
  1. ใส่น้ำลงในหม้อพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไป
  2. ใส่หอมใหญ่ กระเทียม ลงไป พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่อาหารทะเลทั้งหมด 
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาว พริก ข้าวคั่ว แล้วใส่โหระพา ผักชีฝรั่งลงไป ยกลงจากเตา ตักทานร้อนๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติต้มแซ่บที่ได้จะมีรสเปรี้ยวนำ หากชอบเค็มสามารถเติมน้ำปลาเพิ่มได้ตามชอบ
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม อาหารทะเลเป็นแหล่งอาหาร ที่ให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี และยังมีธาตุไอโอดีน ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา