มาดูวิธีการบั้งปลาหมึก หรือที่มักจะเรียกกันว่าหมึกบั้ง หรือปลาหมึกบั้งตาสับปะรด
- ก่อนอื่นให้นำหมึกทั้งตัวมาล้างทำความสะอาด ดึงหัว ดึงกระดอง ถุงหมึก และลอกหนังออกก่อน จากนั้นใช้มีดคมๆ ปาดด้านข้างของหมึก(ด้านเดียว) แผ่ตัวหมึกให้แบนออก เวลาบั้งเนื้อหมึกให้บั้งด้านในของตัวหมึกจะง่ายและสวยกว่า โดยยังไม่ต้องหั่นหมึกเป็นชิ้น จะทำให้สะดวกและง่ายในการบั้งหมึกมากขึ้น
- ขั้นตอนการบั้ง รูปแบบของรอยบั้งจะขึ้นอยู่กับการวางมีด ถ้าวางมีดตั้งฉากกับเนื้อหมึกหรือ 90 องศา เวลาบั้ง เนื้อหมึกก็จะได้ออกมาเป็นลายตาข่ายหรือลายตาราง แต่ถ้าวางมีดเอียง 45 องศา รอยบั้งของหมึกก็จะเป็นรูปเกล็ดแหลม ดูแปลกตา แต่ถ้าบั้งทางเดียว(ไม่บั้งสลับอีกด้าน) ก็จะได้รอยบั้งเป็นลายคล้ายๆ กระเบื้อง
- เมื่อบั้งหมึกเสร็จแล้วจึงค่อยหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ ซึ่งก็มีเทคนิคอีกว่า ถ้าหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หมึกก็จะม้วนเป็นทรงกระบอก แต่ถ้าหั่นเป็นสามเหลี่ยมหรือรูปทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ก็จะได้รูปแบบการม้วนของหมึกที่ดูแปลกตาขึ้นอีก
- หมึกที่จะนำมาบั้งได้สวย ต้องเป็นหมึกที่มีเนื้อค่อนข้างหนา เช่นหมึกหอม ส่วนบั้งแล้วจะสวยงามและรูปร่างออกมาดูดีเพียงใด ที่เหลือก็ต้องไปฝึกฝีมือและการใช้มีดกันเองแล้วละครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น