เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม หมึกไข่นึ่งมะนาว
- ปลาหมึกไข่ 600 ก. (3 ตัว)
- น้ำซุปไก่ 300 มล
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
- กระเทียมเกลียบใหญ่ 8 กลีบ
- มะนาว 1 ลุก
- น้ำมันนาว 7 ชต
- น้ำปลา 3 ชต
- น้ำตาลทราย 1 ชต
- ผักชี 3 ต้น
วิธีทำ หมึกไข่นึ่งมะนาว ทีละขั้นตอน:
- ฝานมะนาว กระเทียมเป็นแว่นๆ ตามด้วยสับพริก กระเทียมพอหยาบ
- หั่นปลาหมึกเป็นแว่นหนา 1 1/2 ชม
- ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาหมึกลงนึ่ง 10 นาที
- ผสมซุปไก่ พริก กระเทียม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกันในชามผสมเมื่อครบ 10 นาทีแล้ว ที่นึ่งปลาหมึกค่อยราดด้วยน้ำยำ ปิดฝานึ่งอีก 5 นาที
- จัดเสิร์ฟพร้อม ราดหน้าด้วย ผักชี กระเทียม และ มะนาวฝาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น