เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 400 กรัม
- กระเทียม 2-3 กลีบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว(soy sauce) 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช ½ ถ้วย
วิธีทำลูกเขยทีละขั้นตอน:
- ล้างไก่ให้สะอาดทั้งภายในและภายนอก หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอควร นำไก่ใส่หม้อเติมน้ำ 1-2 ถ้วยแต่ไม่ต้องให้ท่วม เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงพะโล้ ทุบกระเทียมใส่ลงไป ยกขึ้นตั้งเตา
- พอไก่สุก นำไก่ขึ้นจากหม้อมาลอกหนัง ฉีกเอาแต่เนื้อไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ ใส่ลงหม้อต้ม เคี่ยวจนน้ำในหม้อแห้งจึงยกหม้อลง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟไม่แรง ฉีกเนื้อไก่เป็นฝอยละเอียด ทุบกระเทียมใส่กระทะ ใส่เนื้อไก่ฉีกฝอยลงผัดไปมาอย่าให้ไหม้ พอเนื้อไก่เป็นสีเหลืองนวลจึงตักขึ้นได้
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม มีโปรตีน จากเนื้อไก่ ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น