เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ไก่หยอง



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เนื้อไก่                   400 กรัม
  • กระเทียม                 2-3 กลีบ
  • น้ำตาลทราย             2  ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว(soy sauce)  2  ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้                2  ช้อนชา
  • น้ำมันพืช                 ½ ถ้วย
วิธีทำลูกเขยทีละขั้นตอน:
  1. ล้างไก่ให้สะอาดทั้งภายในและภายนอก หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอควร  นำไก่ใส่หม้อเติมน้ำ 1-2 ถ้วยแต่ไม่ต้องให้ท่วม  เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงพะโล้ ทุบกระเทียมใส่ลงไป  ยกขึ้นตั้งเตา  
  2. พอไก่สุก  นำไก่ขึ้นจากหม้อมาลอกหนัง  ฉีกเอาแต่เนื้อไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ  ใส่ลงหม้อต้ม  เคี่ยวจนน้ำในหม้อแห้งจึงยกหม้อลง
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช  ใช้ไฟไม่แรง  ฉีกเนื้อไก่เป็นฝอยละเอียด  ทุบกระเทียมใส่กระทะ  ใส่เนื้อไก่ฉีกฝอยลงผัดไปมาอย่าให้ไหม้  พอเนื้อไก่เป็นสีเหลืองนวลจึงตักขึ้นได้
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม มีโปรตีน จากเนื้อไก่ ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา