เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557

ทอดมันปลากราย



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เนื้อปลากรายขูด 500 กิโลกรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็นจัด 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงเผ็ด 300 กรัม (พริกแห้ง 3เม็ด  หอม 3หัว  กระเทียม 10กลีบ  กะปิ 1ช้อนชา  ข่า 3แว่น  ตะไคร้ 2ช้อนโต๊ะ  ผิวมะกรูด 1ช้อนชา  พริกไทย 10เม็ด)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำปลาดี
  • น้ำตาลทราย
  • ถั่วผักยาว
  • ใบกะเพรา 3 ถ้วย
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทอดมันปลากราย:
เอานำเนื้อปลากรายที่ขูดไปโขลกให้เหนียว เยาะน้ำปลาทีละน้อย จึงจะเหนียวดี พอเหนียวดี รวมนวดกับน้ำปลา ไข่ ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดหั่นฝอย (ทำครั้งหนึ่งใช้ได้2-3 วันโดยการใส่ตู้เย็นไว้ และปิดด้วยกระดาษฟรอย) ปั้นเป็นก้อนกลมและกดให้แบนทอดในน้ำมันร้อนๆ พอเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่จานทานได้เลยค่ะ

คุณค่าสารอาหาร โปรตีนในปลามีทั้งคุณภาพและปริมาณที่ดีและเหมาะสม ซึ่งเป็นโปรตีนดีที่ย่อยง่าย มีส่วนนำไปเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ซึ่งเสื่อมสลายให้อยู่ในสภาพปกติ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา