เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- เนื้อปลากรายขูด 500 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ด 300 กรัม (พริกแห้ง 3เม็ด หอม 3หัว กระเทียม 10กลีบ กะปิ 1ช้อนชา ข่า 3แว่น ตะไคร้ 2ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูด 1ช้อนชา พริกไทย 10เม็ด)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทราย
- ถั่วผักยาว
- ใบกะเพรา 3 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
เอานำเนื้อปลากรายที่ขูดไปโขลกให้เหนียว เยาะน้ำปลาทีละน้อย จึงจะเหนียวดี พอเหนียวดี รวมนวดกับน้ำปลา ไข่ ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดหั่นฝอย (ทำครั้งหนึ่งใช้ได้2-3 วันโดยการใส่ตู้เย็นไว้ และปิดด้วยกระดาษฟรอย) ปั้นเป็นก้อนกลมและกดให้แบนทอดในน้ำมันร้อนๆ พอเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่จานทานได้เลยค่ะ
คุณค่าสารอาหาร โปรตีนในปลามีทั้งคุณภาพและปริมาณที่ดีและเหมาะสม ซึ่งเป็นโปรตีนดีที่ย่อยง่าย มีส่วนนำไปเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ซึ่งเสื่อมสลายให้อยู่ในสภาพปกติ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น